Điều kiện để mua nhà ở xã hội tại Bắc Ninh, các đối tượng được ưu tiên

Điều kiện để mua nhà ở xã hội tại Bắc Ninh, các đối tượng được ưu tiên

Nhà ở xã hội là loại hình được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của nhà nước dành cho các đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể mua nhà ở xã hội, điều kiện để mua NOXH được quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014.

Trong những năm gần đây các dự án nhà ở xã hội được đầu tư, xây dựng ngày một nhiều tập trung chủ yếu ở các tỉnh thành có nhiều KCN lớn như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương, Vĩnh Phúc…

Tiềm năng thị trường lớn nên ngày càng có nhiều chủ đầu tư tập trung phát triển các căn hộ thu nhập thấp nổi bật nhất trong số này là công ty CPĐT & phát triển đô thị Bắc Kỳ với dự án nhà ở xã hội Bắc Kỳ ở xã Yên Trung, huyện Yên Phong, Bắc Ninh đã được bàn giao và đi vào hoạt động.

Điều kiện để mua nhà ở xã hội tại Bắc Ninh?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì những người thuộc 1 trong 10 đối tượng sau đây sẽ được xét duyệt ưu tiên mua nhà ở xã hội:

 • Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.
 • Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn.
 • Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.
 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.
 • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.
 • Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật quy định tại Khoản 5 Điều 81 và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ.
 • Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.
 • Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập

Điều Kiện để Mua Nhà ở Xã Hội

 

Khi bạn đã thuộc đối tượng được xét duyệt ưu tiên mua nhà ở xã hội như trên, thì người dân đang sinh sống và làm việc muốn sở hữu một căn nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh còn cần đáp ứng thêm 2 điều kiện sau:

 • Là đối tượng chưa có nhà thuộc sở hữu của mình hoặc đã có nhưng diện tích bình quân dưới 8m2/sàn hoặc là nhà tạm bợ, dột nát.
 •  Phải có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú và phải đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu 1 năm tại Bắc Ninh.

Một số lưu ý khi mua nhà ở xã hội

Vào ngày 10/9/2020 thì UBND tỉnh Bắc Ninh đã chính thức ký quyết định phê duyệt về giá bán, thuê và thuê mua đối với các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Trước khi quyết định xuống tiền, quý khách hàng nên tìm hiểu kỹ để được mua với một mức giá hợp lý và đúng quy định của pháp luật, thông tin chi tiết  xem tại: Quy định giá bán nhà ở xã hội tại Bắc Ninh (bán, cho thuê, thuê mua)

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các đối tượng đáp ứng đủ điều kiện chỉ được hỗ trợ, giải quyết mua nhà ở xã hội duy nhất một lần và có giá trị sử dụng trong thời hạn 2 năm.Vì vậy, cần phải cân nhắc, xem xét, lựa chọn kỹ càng dự án nhà ở xã hội phù hợp với tài chính và nhu cầu nhằm đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Đồng thời với các điều kiện trên, người mua nhà ở xã hội phải chưa có nhà ở hoặc diện tích nhà ở không đáp ứng được số lượng thành viên trong gia đình; có nơi thường trú/tạm trú từ 1 năm trở lên tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà ở xã hội; đáp ứng các quy định về xác định người có thu nhập thấp, hộ nghèo theo quy định của pháp luật.

Các đối tượng đăng ký mua hoặc thuê nhà ở xã hội phải chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 51 Luật Nhà ở năm 2014 và thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Khoản C, Điểm 1, Điều 51 của Luật Nhà ở năm 2014.

Mọi trình tự, thủ tục đăng ký mua bán nhà ở xã hội nộp hồ sơ tại chủ đầu tư. Hồ sơ do chủ đầu tư cung cấp hoặc mẫu đính kèm tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP  và Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng).

Nguyên tắc, tiêu chí xét duyệt đối tượng được mua nhà ở xã hội được quy định tại: Điều 20, Điều 22, Điều 23, Điều 24 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ và Điều 10, Điều 11 Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng.

Điều 19, Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ yêu cầu đối tượng mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp trừ trường hợp thế chấp ngân hàng để mua chính căn hộ đó, không được phép chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức tối thiểu trong 5 năm tính từ thời điểm trả hết tiền mua nhà theo hợp đồng đã ký kết. Chỉ được phép bán lại, thế chấp hay cho thuê sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền khác. Khi chưa đủ tối thiểu 5 năm như quy định người mua có nhu cầu bán lại thì chỉ được bán lại cho nhà nước, chủ đầu tư hay các đối tượng khác thuộc diện mua nhà ở xã hội nêu trên.

Bài viết được tham khảo tại: thuvienphapluat.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & BẢNG GIÁ

Nội dung gửi Quý khách bao gồm: Bảng giá, thông tin dự án, hợp đồng mua bán, chính sách ngân hàng, chương trình khuyến mại mới nhất.

*Chúng tôi cam kết mọi thông tin của Quý khách hàng đều được bảo mật và không bị làm phiền.