Cầu Phật Tích – Đại Đồng Thành công trình gần 2000 tỷ tại Bắc Ninh

Cầu Phật Tích – Đại Đồng Thành công trình gần 2000 tỷ tại Bắc Ninh

Cầu Phật Tích – Đại Đồng Thành được phê duyệt xây dựng tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ 19 là một công trình trọng điểm của tỉnh Bắc Ninh trong giai đoạn 2016 – 2020, nằm trong quy hoạch tổng thể đô thị Bắc Ninh đến năm 2030, tầm nhìn 2050, góp phần thúc đẩy thành phố Bắc Ninh nhanh chóng hoàn thành quá trình lên thành phố trực thuộc trong năm 2022.

Mới đây vào ngày 9/3/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã đích thân đến kiểm tra tiến độ thực hiện dự án xây dựng cầu Đại Đồng Thành, cùng đi có đồng chí Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đây là công trình trọng điểm của tỉnh góp phần thúc đẩy phát triển bất động sản Tiên Du, được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình triển khai dự án, trong quá trình thi công các đơn vị bảo đảm tiến độ không bị đứt gãy, đình trệ. Đẩy mạnh cụm du lịch tâm linh Đền Đô – chùa Phật Tích – lăng Kinh Dương Vương, chùa Dâu, chùa Bút Tháp

Tổng quan về dự án cầu Phật Tích – Đại Đồng Thành

Cầu Phât Tích – Đại Đồng Thành là cây cầu được bắc qua sông Đuống đang trong quá trình xây dựng nối liền 2 huyện Tiên Du và Thuận Thành được khởi công từ 21/1/2018. Cầu có điểm đầu tại xã Cảnh Hưng – huyện Tiên Du và điểm cuối ở xã Đại Đồng Thành – huyện Thuận Thành cách lăng Kinh Dương Vương khoảng 500m về phía thượng lưu. Dự án được đầu tư 1,927 tỷ đồng, nguồn vốn được huy động từ Trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn khác.

Cầu Phật Tích Đại Đồng Thành
Mô Phỏng Thiết Kế Cầu Phật Tích Đại Đồng Thành.

Cầu Đại Đồng Thành có chiều dài hơn 1,5km phần cầu chính dài 1,2km, trong đó phần cầu ở giữa dài 440m, cầu dẫn phía Bắc dài hơn 623m, phía Nam dài hơn 173m. Cầu được thiết kế với quy mô vĩnh cửu, bê tông cốt thép, kết hợp vòm thép và hệ dây cáp treo vào mặt cầu. Cầu được thiết kế dành cho 4 làn xe ô tô chạy, mặt cầu cắt ngang rộng 22,5km, phần lề đi bộ mỗi bên rộng 2m, khổ thông thuyền rộng 50m, cao 9,5m.

Cầu Phật Tích sau khi hoàn thành có ý nghĩa quan trọng, kết nối các huyện khu vực phía Bắc sông Đuống và phía Nam sông Đuống, kết nối với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và phụ cận như: Hà Nội, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Dương qua QL18 – Tỉnh lộ 287 – QL38 – QL1A – QL17 phục vụ cho việc vận chuyển hàng hoá giữa các địa phương trong tỉnh và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong và ngoài tỉnh đi lại mà còn góp phần đẩy mạnh phát triển du lịch cụm di tích lịch sử Đền Đô – chùa Phật Tích – lăng Kinh Dương Vương, Chùa Bút Tháp và Chùa Dâu.

Tiến độ dự án cầu Đại Đồng Thành

Cầu Đại Đồng Thành có tổng chiều dài 1,5km và tổng chi phí 1,927 tỷ đồng đến nay dự án đã hoàn thành khoảng 72% tiến độ với 937 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn bởi đây là cây cầu có kiến trúc đẹp, tính thẩm mỹ cao nhưng rất phức tạp về kỹ thuật, nhiều nội dung chưa được chấp nhận phê duyệt ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Hiện toàn bộ phần cầu dẫn đã hoàn thành thi công bê tông bản mặt cầu, bê tông lan can, dải phân cách. Phần cầu chính đã thi công xong toàn bộ hạng mục kết cấu phần dưới gồm cọc khoan nhồi, bệ, thân trụ và trụ tạm, thực hiện được 29/58 đốt dầm, hoàn thiện 6 khối chân vòm, đang thực hiện gia công các đốt thân vòm thép.

Dưới sự chứng kiến của chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang, Sở Giao thông Vận tải và các nhà thầu cam kết thi công xong hạng mục dầm bê tông để tiến hành hợp long toàn cầu trong tháng 6-2022 và hoàn thiện công trình dự án cầu Phật Tích – Đại Đồng Thành trước ngày 31-12-2022. Đây được xác định là công trình trọng điểm của tỉnh, được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình triển khai dự án, vì vậy, các đơn vị nhà thầu không để xảy ra tình trạng chậm tiến độ, phấn đấu hoàn thành các hạng mục theo đúng cam kết.

Đồng thời, yêu cầu Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm soát chặt chẽ tiến độ, chất lượng, tính kỹ, mỹ thuật của dự án; hàng tuần giao ban kiểm đếm tiến độ và báo cáo kết quả thực hiện khối lượng về UBND tỉnh vào ngày 25 hàng tháng. Ban Quản lý dự án xây dựng giao thông Bắc Ninh lập tiến độ thi công chi tiết và yêu cầu các nhà thầu cam kết mốc thời gian hoàn thành từng hạng mục, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10-3.

Đối với các nhà thầu tiếp tục huy động tối đa nguồn lực, tổ chức thi công 3 ca/ngày, đêm; thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn lao động, vệ sinh môi trường, bảo đảm công tác phòng, chống dịch trên công trường. Đơn vị tư vấn giám sát cử cán bộ thường trực tại công trường để xử lý kịp thời các phát sinh trong quá trình thi công, bảo đảm tiến độ không bị đứt gãy, đình trệ.

Bất động sản Tiên Du những năm gần đây có phần trầm lắng hơn so với các địa phương khác như Thuận Thành, Quế Võ hay Yên Phong. Tuy nhiên sau khi dự án hoàn thành hứa hẹn sẽ là bước tiến lớn thúc đẩy bất động sản Tiên Du bứt phá mạnh mẽ trong tương lai. Với lợi thế về quỹ đất dồi dào, là điểm trung chuyển đi lại giữa các tỉnh khi là tiếp giáp 5/7 huyện của cả tỉnh.

Cầu Phật Tích Đại Đồng Thành

Cầu Phật Tích Đại Đồng Thành

Cầu Phật Tích Đại Đồng Thành

Cầu Phật Tích Đại Đồng Thành

Cầu Phật Tích Đại Đồng Thành

Cầu Phật Tích Đại Đồng Thành

Cầu Phật Tích Đại Đồng Thành

Cầu Phật Tích Đại Đồng Thành

5/5 - (10 bình chọn)
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & BẢNG GIÁ

Nội dung gửi Quý khách bao gồm: Bảng giá, thông tin dự án, hợp đồng mua bán, chính sách ngân hàng, chương trình khuyến mại mới nhất.

*Chúng tôi cam kết mọi thông tin của Quý khách hàng đều được bảo mật và không bị làm phiền.