Bản tin bất động sản số 9 (7/12 – 13/12) – Đề xuất đầu tư 456 tỷ đồng xây cầu Như Nguyệt qua 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh

Bản tin bất động sản số 9 (7/12 – 13/12) – Đề xuất đầu tư 456 tỷ đồng xây cầu Như Nguyệt qua 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh

Đề xuất đầu tư 456 tỷ đồng xây cầu Như Nguyệt bắc qua 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh; Huyện Việt Yên chính thức đạt tiêu chí đô thị loại IV trực thuộc tỉnh Bắc Giang; Thái Nguyên dự kiến quy hoạch 4 khu công nghiệp hơn 1.300ha; Việt Nam thắng lớn tại chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á lần thứ 16; Mua bất động sản kỹ thuật số trên metaverse – thực tế hay phi thực tế?; Evergrande vỡ nợ, khởi đầu sự sụp đổ của một đế chế bất động sản Trung Quốc là những thông tin chính trong bản tin ngày hôm nay.

1. Đề xuất đầu tư 456 tỷ đồng xây cầu Như Nguyệt qua 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh

Vừa qua, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp Bắc Giang đã có tờ trình gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng cầu Như Nguyệt trên quốc lộ 1.

Tổng chiều dài dự án cầu Như Nguyệt là khoảng 1,2 km; với 4 làn xe cơ giới; kết nối huyện Việt Yên Bắc Giang với thành phố Bắc Ninh.

Dự án có tổng vốn đầu tư 456 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện dự án trong giai đoạn 2022 – 2024.

2. Bắc Ninh điều chỉnh quy hoạch khu đô thị sinh thái gần 200ha

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị sinh thái Hồng Hạc – Xuân Lâm tại huyện Thuận Thành. Dự án được Sở Xây dựng Bắc Ninh phê duyệt ngày 17/05/2010, có diện tích 198,5 ha. Hiện nay, dự án đã hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Sau khi điều chỉnh, dự án có quy mô 197,8 ha (giảm 0,7 ha); dân số tăng từ 11.320 người lên thành 27.700 người.

3. Huyện Yên Phong chuẩn bị có dự án khu đô thị mới quy mô 180ha

Ngày 5/8/2021 Công ty cổ phần giải pháp truyền hình thế hệ mới gửi UBND tỉnh Bắc Ninh về việc nghiên cứu, khảo sát, tài trợ quy hoạch chi tiết 1/500 dự án khu đô thị mới, quy mô 180ha tại phường Vạn An, TP.Bắc Ninh và xã Đông Phong, huyện Yên Phong.

UBND tỉnh giao sở Xây dựng chủ trì xem xét nội dung, tham mưu, đề xuất và báo cáo với Chủ tịch tỉnh  

12

4. Huyện Việt Yên chính thức đạt tiêu chí đô thị loại IV trực thuộc tỉnh Bắc Giang

Xét đề nghị của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang tại Tờ trình số 559/TTr-UBND ngày 3/11/2021 (thay thế tờ trình số 506/TTr-UBND ngày 14/10/2021). Cục trưởng Cục Phát triển đô thị quyết định công nhận huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đạt tiêu chí đô thị loại IV trực thuộc tỉnh Bắc Giang với phạm vi đánh giá là toàn bộ ranh giới hiện trạng huyện Việt Yên.  

13

5. Thái Nguyên dự kiến quy hoạch 4 khu công nghiệp hơn 1.300ha

UBND tỉnh Thái Nguyên đang lấy ý kiến dự thảo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tỉnh này dự kiến quy hoạch bổ sung 4 khu công nghiệp với tổng diện tích 1.322 ha bao gồm: Khu công nghiệp Yên Bình 2 diện tích 300 ha; Khu công nghiệp Phú Bình 3 diện tích 300 ha; Khu công nghiệp Thượng Đình diện tích 130 ha và Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ phía Tây thị xã Phổ Yên với diện tích 789 ha.

6. Kiểm soát ‘biến tướng’ huy động vốn bất động sản qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu.

Đặc biệt chú trọng đến việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, tổ chức tín dụng. Các nội dung này phải được báo cáo lên Chính phủ trước ngày 15/12 này.

Việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là phát hành trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ.

7. Diễn biến thị trường bất động sản thời “tiền rẻ”

Một trong những thông tin tạo sóng tăng giá cho thị trường bất động sản gần đây là việc Quốc hội đang xem xét các kế hoạch kích thích kinh tế. Nhiều thông tin cho rằng, việc Chính phủ “bơm tiền” sẽ khiến lạm phát tăng và trong thời kỳ “tiền rẻ” dòng tiền sẽ tiếp tục tìm chỗ trú ẩn tại các tài sản đảm bảo như vàng, bất động sản.

8. Việt Nam thắng lớn tại chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á lần thứ 16

Tại giải thưởng Bất động sản Châu Á PropertyGuru lần thứ 16 năm nay, Việt Nam đã xuất sắc giành được 6 giải thưởng nổi bật trong khu vực. Trong đó, danh hiệu Nhà phát triển phong cách sống tốt nhất được trao cho Gamuda Land và Nhà phát triển bền vững tốt nhất thuộc về CapitaLand Developmen.

Đặc biệt, hai danh hiệu cạnh tranh nhất của năm là Thiết kế chung cư đẹp nhất và Thiết kế cảnh quan chung cư đẹp nhất đã lần lượt được trao cho cho dự án Promena của National Housing Organization. và dự án Grand Marina, Saigon của Masterise Homes.

Dự án khu công nghiệp tốt nhất đã thuộc về Khu công nghiệp Bình Dương của Frasers Property Việt Nam, trong khi hạng mục Thiết kế nội thất khách sạn đẹp nhất (Châu Á) đã được trao cho BIM Land với dự án Park Hyatt Phú Quốc Residences.

9. Giám đốc công ty bất động sản nghi uống thuốc diệt côn trùng tại tòa

Sáng 8-12, TAND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đã tuyên án vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại hợp đồng liên quan đến khu “đất vàng” tại Đà Nẵng.

Sau khi nghe tòa tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, bị đơn là ông Võ Văn Cường – giám đốc Công ty TNHH MTV Land Hà Hải đã bất ngờ lấy ra một lọ nghi là thuốc diệt côn trùng uống. 

Ngay sau đó, ông Cường được lực lượng cảnh sát bảo vệ và người thân đưa đi bệnh viện.

14

10. Mua bất động sản kỹ thuật số trên metaverse – thực tế hay phi thực tế?

Những dự đoán về tương lai thực tế ảo đang tạo ra một làn sóng các nhà đầu tư đặt cược vào thị trường bất động sản kỹ thuật số. Nhiều thương vụ mua bán trị giá hàng triệu USD đã được thực hiện trong suốt thời gian qua, giúp “cơn sốt” đất trên thế giới vũ trụ ảo metaverse “nóng” hơn bao giờ hết khi chúng ngày càng được xem như một tài sản thực giá trị.

Thương vụ mua bán nổi bật nhất có lẽ phải kể đến Republic Realm. Công ty có trụ sở tại Mỹ này đã chi ra số tiền kỷ lục 4,3 triệu USD để sở hữu 1 lô đất kỹ thuật số trên nền tảng The Sandbox – một tựa game vũ trụ ảo giúp mọi người có thể giao lưu và tham gia các buổi hòa nhạc. Nghe có vẻ điên rồ, song thực chất đây lại là một bước đi hợp lý với những dự đoán về tương lai thực tế ảo.

11. Evergrande vỡ nợ, khởi đầu sự sụp đổ của một đế chế bất động sản Trung Quốc

Tập đoàn China Evergrande Group đã vỡ nợ các lô trái phiếu trị giá hàng tỉ USD sau nhiều tuần chật vật. Đây là cột mốc mới nhất trong ‘khủng hoảng Evergrande’, mở đường cho cuộc tái cơ cấu của hãng bất động sản này.

Ngày 9-12, hãng xếp hạng tín dụng Fitch đã hạ xếp hạng của Evergrande xuống mức “vỡ nợ giới hạn” do không thể trả lãi kịp 2 lô trái phiếu đáo hạn ngày 6-11 và ân hạn đến 6-12.

Fitch cho biết Evergrande đã không phản hồi yêu cầu xác nhận về các khoản trả lãi trên từ hãng. Vì thế, Fitch đã kết luận rằng các khoản lãi này vẫn chưa được thanh toán.

Theo Hãng tin Bloomberg, đây có thể là khởi đầu cho sự sụp đổ của Evergrande – đế chế bất động sản khổng lồ do tỉ phú Hui Ka Yan xây dựng từ cách đây 25 năm.

4.3/5 - (7 bình chọn)
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & BẢNG GIÁ

Nội dung gửi Quý khách bao gồm: Bảng giá, thông tin dự án, hợp đồng mua bán, chính sách ngân hàng, chương trình khuyến mại mới nhất.

*Chúng tôi cam kết mọi thông tin của Quý khách hàng đều được bảo mật và không bị làm phiền.