Bản tin bất động sản số 12 (28/12/2021 – 3/1/2022) – Bắc Giang đầu tư gần 2700 tỷ đồng xây dựng KCN

Bản tin bất động sản số 12 (28/12/2021 – 3/1/2022) – Bắc Giang đầu tư gần 2700 tỷ đồng xây dựng KCN

Bắc Ninh: Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động đấu giá tài sản; Đầu tư gần 2.700 tỷ đồng làm khu công nghiệp ở Bắc Giang; Bắc Giang quy hoạch phân khu Bắc Lý quy mô gần 1.300 ha; Bất động sản Phú Quốc tiềm năng cơ hội cho nhà đầu tư; Kịch bản chuyển động thị trường bất động sản trong năm 2022; Central Capital và Vietinbank ký kết hợp tác toàn diện là những thông tin chính có trong bản tin ngày hôm nay.

1. Bắc Ninh: Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động đấu giá tài sản

Sở Tư pháp đã tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 30/3/2021 của Chủ tịch của UBND tỉnh về tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động đấu giá tài sản và kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh. Đây là cơ sở để tháo gỡ các vướng mắc, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong hoạt động đấu giá tài sản và kinh doanh bất động sản thời gian qua, tiếp tục triển khai có hiệu quả Luật Đấu giá tài sản năm 2016, Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014; đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động đấu giá tài sản, hoạt động kinh doanh bất động sản.

2. Đầu tư gần 2.700 tỷ đồng làm khu công nghiệp ở Bắc Giang

Phó thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Yên Lư tại tỉnh Bắc Giang. Nhà đầu tư là Công ty cổ phần bất động sản Capella.

Dự án có quy mô 377 ha, tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 2.692 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 403,8 tỷ đồng, vốn huy động là hơn 2.288 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm. Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được giao đất.

15

3. Bắc Giang quy hoạch phân khu Bắc Lý quy mô gần 1.300 ha

UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận chủ trương quy hoạch phân khu Khu vực Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Quy mô diện tích lập quy hoạch khoảng 1.289 ha. Quy mô dân số đến năm 2035 khoảng 25.000 người.

Phân khu Bắc Lý có tính chất là khu đô thị đa chức năng, trung tâm phát triển quan trọng của đô thị Hiệp Hòa trong tương lai, nằm ở phía Nam của thị trấn Thắng, với trọng tâm là khu đô thị trung tâm, phát triển trên cơ sở nâng cấp và mở rộng khu vực thị tứ Phố Hoa hiện nay. Khu vực đồng thời cải tạo, nâng cấp các khu dân cư hiện hữu để đạt tiêu chuẩn đô thị, khai thác tiềm năng và lợi thế của các trục giao thông chính theo hướng Bắc – Nam và Đông – Tây.

4. Bất động sản Phú Quốc tiềm năng cơ hội cho nhà đầu tư

Trong tờ trình gửi lên Chính phủ và Bộ Xây dựng về việc xem xét, phê duyệt nhiệm vụ chung phát triển TP.Phú Quốc đến năm 2040, UBND tỉnh Kiên Giang xác định mục tiêu phát triển Phú Quốc thành đô thị biển đảo đặc sắc; là khu kinh tế có vị thế đặc biệt; trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng có bản sắc, chất lượng cao, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Đây sẽ là trung tâm tài chính tầm cỡ của khu vực trong tương lai. Quy mô dân số Phú Quốc đến năm 2030 khoảng 400.000 người và đến năm 2040 sẽ khoảng 680.000 người. Diện tích đất xây dựng đô thị đến 2030 là khoảng 10.000 – 12.000ha và đến năm 2040 là 15.000 -18.000ha.

5. Kịch bản chuyển động thị trường bất động sản trong năm 2022

Đánh giá về xu hướng phát triển của thị trường năm 2022, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam Neil MacGregor cho rằng trong phân khúc bất động sản nhà ở sẽ phát triển mạnh khi mà nguồn cung bất động sản nhà ở đang quá thiếu hụt, do đó các nhà đầu tư và các đơn vị phát triển bất động sản sẽ chuyển sang tìm kiếm những khu đô thị vệ tinh, khi có các cơ sở hạ tầng làm cầu nối giữa các khu vực này với thành phố lớn, nơi làm việc của họ. 

Với bất động sản Công nghiệp và Logistics, Savills Việt Nam cho rằng phân khúc này sẽ tiếp tục tăng vọt trong năm 2022 và sẽ chào đón một số lĩnh vực mới. Theo đó, sẽ có sự tăng trưởng về phân phối kho hàng và dịch vụ của thương mại điện tử cũng như logistics nhằm phục vụ thị trường trong nước.

Đối với phân khúc đầu tư nghỉ dưỡng, hiện nay theo xu hướng thế giới, những người mua nhà đang tìm kiếm bất động sản ở khu vực ngoại ô thành phố. Họ di chuyển đến vùng nông thôn, tìm kiếm các không gian mở và tận hưởng không khí ngoài trời. Savills Việt Nam đánh giá Việt Nam cũng sẽ không nằm ngoài xu thế này khi thực tế chúng ta có những thị trường thu hút nằm ở Bảo Lộc, Đà Lạt và Hồ Tràm. 

Ngoài ra, một trong những xu hướng có thể dễ dàng nhận thấy nhất hiện nay trên thế giới sau đại dịch là mô hình làm việc kết hợp tại nhà và văn phòng. Khách thuê cũng như các nhân viên văn phòng sẽ ngày càng có xu hướng tìm kiếm những cơ hội và những nơi làm việc kết hợp cho phép làm việc tại nhà nhiều hơn và đồng thời được linh hoạt làm việc trong các văn phòng chất lượng cao.

6. Central Capital và Vietinbank ký kết hợp tác toàn diện

Ngày 29/12, tại Hà Nội, Công ty TNHH Đầu Tư Central Capital và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietin Bank đã ký kết hợp tác, đánh dấu mốc chuyển mình của tập đoàn đầu tư phát triển bất động sản chuyên nghiệp Central Capital.

Theo thỏa thuận được ký, VietinBank trở thành đối tác tài chính chiến lược toàn diện của Central Capital. Hai bên tăng cường hợp tác lâu dài và toàn diện, khai thác tối đa thế mạnh của nhau để kiến tạo các dự án bất động sản chất lượng tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo lợi ích, giá trị cao nhất cho khách hàng, nhà đầu tư.

16

7. M&A bất động sản dậy sóng ngay trong thời Covid-19

Bất chấp những đình trệ vì đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản nổi lên những thương vụ mua bán, sáp nhập diễn ra sôi động suốt thời gian qua với sự tham gia của các chủ đầu tư trong nước và nước ngoài.

Thị trường M&A bất động sản tại Việt Nam trong thời gian qua đã có sự thay đổi lớn. Các nhà đầu tư bất động sản trong nước đã mạnh dạn và năng động hơn trong hoạt động mua bán và sáp nhập cũng như tìm kiếm các quỹ đất.

Savills Việt Nam ghi nhận hoạt động M&A dự án từ các nhà đầu tư nước ngoài không nhiều như các thương vụ M&A giữa các doanh nghiệp bất động sản trong nước, bởi không dễ để một dự án có thể đáp ứng các yêu cầu của các nhà đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, xét về giá trị giao dịch thì các thương vụ M&A có giá trị dẫn đầu lại nằm ở các thương vụ thâu tóm thực hiện bởi các nhà đầu tư quốc tế.

8. Siết vốn đầu cơ bất động sản

Tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ của ngành ngân hàng năm 2022, ông Đào Minh Tú – phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước – cho biết năm 2022 sẽ tiếp tục điều hành đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, đảm bảo giá trị đồng tiền, tỉ giá…

Về tín dụng cho vay đối với lĩnh vực chứng khoán, bất động sản và những doanh nghiệp phát hành trái phiếu có biểu hiện không lành mạnh, ông Tú khẳng định ngân hàng sẽ không tập trung vốn cho những lĩnh vực này và còn kiểm soát chặt chẽ. Thậm chí, ngân hàng nhà nước sẽ thanh tra, giám sát những khoản tín dụng có liên quan đến lĩnh vực rủi ro, những doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa đảm bảo an toàn.

Ông Tú nhấn mạnh trong bất động sản, tín dụng cho nhà ở xã hội, cho nhu cầu mua bán nhà ở thực tế, cần thiết của người dân thì vốn sẽ được tiếp tục tăng cường. Những lĩnh vực dẫn đến tình trạng đầu cơ, đẩy giá bất động sản gây bong bóng phải được kiểm soát kỹ hơn.

9. Evergrande hứa bàn giao 39.000 căn hộ trong vài ngày

Trong cuộc họp báo cuối tuần vừa qua, Chủ tịch Evergrande Hứa Gia Ấn cam kết sẽ bàn giao cho người mua trong tháng 12/2021 số lượng nhà gần gấp 4 lần so với 3 tháng trước đó.

Cam kết trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi cơ quan quản lý bất động sản Trung Quốc cho biết chính phủ sẽ giải quyết các rủi ro phát sinh từ việc các hãng bất động sản lớn quá hạn bàn giao nhà ở. Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc khẳng định sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người mua nhà.

Từng là nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Trung Quốc, Evergrande đang lún sâu trong “núi” nợ lên đến hơn 300 tỷ USD, tương đương 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & BẢNG GIÁ

Nội dung gửi Quý khách bao gồm: Bảng giá, thông tin dự án, hợp đồng mua bán, chính sách ngân hàng, chương trình khuyến mại mới nhất.

*Chúng tôi cam kết mọi thông tin của Quý khách hàng đều được bảo mật và không bị làm phiền.