Mua nhà hay thuê nhà? Vấn đề không phải chỉ là Tiền

Mua nhà hay thuê nhà? Vấn đề không phải chỉ là Tiền

Mới đây, một vị giáo sư của Đại học Bắc Kinh đã bày tỏ quan điểm về vấn đề “người trẻ nên mua nhà hay thuê nhà”, theo ông giới trẻ nên thuê nhà vì giúp tiết kiệm chi phí. Nhận xét này được đưa ra đã khiến cư dân mạng bàn tán sôi nổi và xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều.

Nhiều người cảm thấy đây là quan điểm cực kỳ đúng đắn, giá thuê nhà là không quá cao. Mặt khác, mua một căn nhà cần phải trả một khoản tiền đặt trước rất lớn, trong trường hợp mua nhà trả góp, hàng tháng bạn còn phải trả một khoản lãi và gốc. Ngược lại cũng có những người cho rằng mua nhà tốt hơn. Với những người này, nhà mua là tài sản, thuê nhà là tiêu dùng. Dù giá thuê nhà tuy thấp nhưng người thuê nhà lại phải đau đầu vì nhiều vấn đề khác.

Ưu điểm của việc thuê nhà

Những năm trở lại đây, ngày càng có nhiều doanh nhân hay người nổi tiếng đều cho rằng “giới trẻ nên thuê nhà”. Vương Thạch một ông trùm bất động sản tại Trung Quốc từng nói: “Ngay cả khi những người trẻ tuổi có đủ khả năng mua nhà, cũng đừng vội mua, hãy thuê nhà trước. Bởi vì một khi đã mua nhà, tức là bạn đang thực sự giới hạn bản thân ở đó”

Theo số liệu khảo sát cũng cho thấy, tỷ lệ sở hữu nhà của người Việt Nam đạt trên 90%, một trong những nước có tỷ lệ cao nhất trên thế giới, trong khi đó tỷ lệ này của những nước phát triển khá thấp, như Thuỵ Sỹ 43%, Đức 50%, Hàn Quốc 57%. Điều đó có nghĩa là ở nhiều nước phát triển chỉ có 1/2 dân số có nhà ở thật, còn 1/2 dân số vẫn đi thuê nhà, không phải là họ không đủ tiền mua , mà thuê nhà cũng có rất nhiều ưu điểm và họ hạnh phúc về quyết định của mình.

Mua nhà hay thuê nhà

Linh động: Đơn cử như việc bạn đang làm việc tại Hà Đông và mua một căn nhà tại đó, bạn hài lòng và mãn nguyện với nó. Nhưng 2 năm sau bạn thay đổi công việc và chuyển tới làm tại quận Hoàn Kiếm cách nhà khoảng 20km. Với tình trạng tắc đường như ở Hà Nội hiện nay thì việc di chuyển sẽ mất rất nhiều thời gian và gây ra sự khó chịu. Nếu bạn thuê nhà, việc này giải quyết rất đơn giản, thuê một căn gần quận Hoàn Kiếm và tiếp tục hưởng thụ một cuộc sống thuận tiện với nơi làm việc gần nhà. Nếu bạn đã mua nhà ở một nơi, việc di chuyển tới nơi ở mới là cả 1 vấn đề phức tạp.

Trải nghiệm mới: Với những người thích thay đổi, thích trải nghiệm, thích ở mỗi nơi một khoảng thời gian sau đó thay đổi sang một không gian mới. Năm nay ở Vinhomes Central Park tận hưởng tiện ích, view bắn pháo hoa Landmark 81. Năm sau chuyển về đảo Kim Cương tận hưởng cuộc sống resort ở đảo. Sau nữa có thể chuyển qua Bason tận hưởng view Bitexco và giao thông thuận tiện gần trung tâm. Chúng ta có thể bỏ rất nhiều tiền đi du lịch, tại sao không thể thuê nhà ở nhiều nơi để có nhiều trải nghiệm, cuộc sống thú vị hơn.

Chi phí rẻ hơn: Ví dụ đối với dự án Vinhomes Grand Park căn 2PN full nội thất có tổng giá trị khoảng 2,5 tỷ hiện cho thuê giá khoảng 6-7 triệu/tháng. Nếu bạn có 2,5 tỷ gửi ngân hàng với lãi suất 6% như hiện tại thì tiền lãi hàng năm sẽ là 175 triệu, chi phí thuê nhà hết 90 triệu/năm, bạn vẫn còn dư ra 7 triệu/tháng để trang trải cuộc sống gia đình. Nếu bạn phải vay ngân hàng, ví dụ 50% với lãi suất 10%, chi phí hàng tháng của bạn cho việc sở hữu căn nhà đó sẽ là 210 triệu, cao hơn rất nhiều so với số 90 triệu phải trả ra để thuê nhà.

Ưu điểm của việc mua nhà

Nên mua nhà hay thuê nhà

Bên cạnh những ưu điểm của việc thuê nhà thì theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế thì sự khác biệt giữa thuê và mua nhà sẽ thể hiện rõ sau 5 năm.

Cuộc sống ổn định: Những người mua nhà không những có cuộc sống ổn định hơn mà có thể gia tăng tài sản khi giá trị ngôi nhà đó tăng giá. Trong khi những người thuê nhà nếu không có sự bứt phá lớn về kinh tế có thể phải đối mặt với khoản chi phí lớn hơn. Khi ở giai đoạn hiện tại, giá nhà đất tại nhiều thành phố vẫn đang tăng cao. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang thuê nhà, bạn không chỉ phải đối mặt với tình huống giá nhà sẽ tăng cao, không đủ tiền mua nhà trong tương lai mà còn phải gánh thêm nỗi lo giá thuê nhà cũng sẽ tăng.

Ông cha ta có câu an cư lạc nghiệp, nhà là nền tảng của gia đình, mua được nhà là điều mà nhiều người mơ ước cả đời. Người có nhà sẽ dễ dàng tiến đến kết hôn, yên bề gia thất trong khi người thuê nhà vẫn phải đắn đo, lo lắng về nhiều vấn đề khác.

Môi trường cho con cái: Trên thực tế việc thuê nhà sẽ vô cùng bất lợi cho việc học hành và trưởng thành của con cái khi thuê nhà khó được hưởng các nguồn lực xã hội chẳng hạn như giáo dục và y tế. Bởi ở một số thành phố, trẻ em phải có nhà tại địa phương để nhập học, đăng ký hộ khẩu… Mặt khác, các gia đình chọn thuê nhà có thể phải chuyển chỗ ở nhiều lần và mỗi lần như thế, con cái của họ có thể phải chọn lại trường học và tái thích nghi với môi trường.

Tính sở hữu: Xét từ khía cạnh cuộc sống, với việc mua nhà bạn có thể tự do thiết kế và trang trí theo sở thích của riêng mình, đem lại cuộc sống thoải mái và an toàn hơn so với việc phải đi thuê nhà.

Tóm lại: Trên thực tế, không có câu trả lời chuẩn nhất cho việc nên “mua nhà” hay “thuê nhà” nó sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, hoàn cảnh và tính cách của mỗi người.

5/5 - (2 bình chọn)
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & BẢNG GIÁ

Nội dung gửi Quý khách bao gồm: Bảng giá, thông tin dự án, hợp đồng mua bán, chính sách ngân hàng, chương trình khuyến mại mới nhất.

*Chúng tôi cam kết mọi thông tin của Quý khách hàng đều được bảo mật và không bị làm phiền.