Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không? Có được cấp sổ đỏ không?

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không? Có được cấp sổ đỏ không?

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không? theo quy định của pháp luật thì không phải nhóm đất phi nông nghiệp nào cũng được phép xây nhà trên đó tuy nhiên thực trạng hiện nay, rất nhiều người dân xây nhà trên những khu đất, thửa đất phi nông nghiệp nhưng không được phép xây dựng. Vậy đất phi nông nghiệp là gì? đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Đất phi nông nghiệp là gì? 8 loại đất phi nông nghiệp chính

Đất phi nông nghiệp là nhóm đất không được sử dụng cho mục đích làm nông nghiệp như đất rừng, đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối, đất xây dựng các loại nhà phục vụ mục đích học tập, nghiên cứu liên quan đến nông nghiệp và không thuộc nhóm đất chưa xác định được mục đích sử dụng.

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không. Đất phi nông nghiệp gồm 8 loại chính, trong đó mỗi loại sẽ có những công dụng khác nhau được quy định rõ tại khoản 2, điều 10. luật đất đai năm 2013. Cụ thể: 

Đất ở tại nông thôn – đô thị: đây đều thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, đất ở bao gồm đất xây dựng ao vườn, các công trình khắc phục vụ đời sống. Ngày nay đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao việc quản lí, quy hoạch sử dụng đất cần phải được quy định một cách chặt chẽ, hợp lí và triệt để hơn.

Đất quốc phòng, an ninh: theo điều 61 luật đất đai năm 2013, đây là nhóm đất nhà nước có thể thu hồi trưng dụng nhằm sử dụng vào mục đích quốc phòng an ninh luôn sẵn sàng khi đất nước rơi vào hoàn cảnh khó khăn hoặc có sự de doạ vũ lực, vũ trang từ bên ngoài.

Đất xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp: bao gồm các các công trình cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, các công trình thuộc các lĩnh vực về kinh tế, xã hội, văn hoá, y tế, giáo dục đào tạo, thể dục thể thao, khoa học công nghệ, môi trường…Hiện nay đi cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của cả nước thì nhu cầu về sử dụng loại đất này ngày một tăng lên.

Đất xây dựng công trình công cộng: đây là nhóm đất nhằm phục vụ lợi ích của toàn dân bao gồm các công trình giao thông (nhà ga, sân bay, bến tàu, bến cảng…), các di tích danh lam thắng cảnh – lịch sử văn hoá, đất sinh hoạt cộng đồng, đất chợ….

Đất sản xuất kinh doanh: bao gồm đất ở các cụm công nghiệp, khu công nghiệp, đất cơ sở sản xuất, đất sử dụng cho các hoạt động khoáng sản…

Đất cơ sở tôn giáo tín ngưỡng: bao gồm các công trình đình, đền, chùa, miếu, phật đường, nhà nguyện, thánh đường, tu viện và các cơ sở tôn giáo được nhà nước cho phép hoạt động.

Đất làm nghĩa trang – nghĩa địa: đất phải được quy hoạch thành khu tập trung, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, xa khu dân cư, thuận tiện cho việc chôn cất, thăm viếng, hợp vệ sinh, bảo đảm môi trường và tiết kiệm đất.

Đất sông ngòi kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng: bao gồm các loại đất sông ngòi, kênh rạch, suối và mặt nước chuyên dụng. Nhóm đất này được sử dụng vào việc kết hợp nuôi trồng và khai thác thuỷ sản, nhà nước giao cho tổ chức quản lí sử dụng và khai thác.

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không? Thủ tục chuyển đổi mục đích sang đất ở?

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Theo khoản 1 điều 6 được quy định trọng luật đất đai 2013, một trong những nguyên tắc đầu tiên và tiên quyết trong việc sử dụng đất là phải sử dụng đất đúng mục đích. Như vậy việc xây dựng nhà ở trên đất phi nông nghiệp phải phù hợp với mục đích sử dụng đất, trong trường hợp nếu đất phi nông nghiệp đó thuộc nhóm đất ở thì được phép xây dựng nhà – nếu đất phi nông nghiệp không thuộc nhóm đất ở, nếu muốn xây nhà cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở.

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không
Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Hồ sơ, thủ tục chuyển đổi mục đích sang đất ở

Bước 1: Hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau: đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cụ thể các loại giấy tờ được quy định như trong ảnh bên dưới:

Các loại giấy tờ được chấp nhận về quyền sử dụng đất
Các loại giấy tờ được chấp nhận về quyền sử dụng đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng. Cơ quan Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất và hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Nếu hồ sơ thiếu chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 3 ngày làm việc phải thông báo và hướng dẫn người nộp, nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định.

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính sử dụng đất theo thông báo của cơ quan chức năng.

Bước 4: Thời gian giải quyết không được quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa.

Cách tính tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển từ đất phi nông nghiệp sang đất ở

Trường hợp 1: Đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì khi chuyển đổi mục đích sang đất ở thì không cần phải nộp tiền.

Trường hợp 2: Đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất thì khi chuyển đổi mục đích sang đất ở thì (tiền sử dụng đất phải nộp) = (tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm hiện tại) – (tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp)

Trường hợp 3: Đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp và người thuê đất trả tiền 1 lần trong suốt thời gian thuê thì khi chuyển đổi mục đích sang đất ở thì (tiền sử dụng đất phải nộp) = (tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở hiện tại) – (tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp)

Trường hợp 4: Đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức nhà nước cho thuê trả tiền thuê hàng năm thì khi chuyển đổi mục đích sang đất ở thì (tiền sử dụng đất phải nộp) = (100% tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm hiện tại)

Đất phi nông nghiệp có sổ đỏ không?

Phần trên chúng ta đã trả lời cho câu hỏi đất phi nông nghiệp có được xây nhà không? còn ở phần này chúng ta sẽ đi trả lời cho câu hỏi đất phi nông nghiệp có được cấp sổ đỏ không?. Theo điều 100, 101 và 102 luật đất đai 2013, đất phi nông nghiệp có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể như sau:

Đối với các cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định và sở hữu các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp sẽ được cấp Sổ đỏ. Các loại giấy tờ này bao gồm giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất được cấp trước ngày 15/10/1993, các giấy tờ thừa kế, cho, tặng, giấy tờ thanh lý, hoá giá,…

Đối với các cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng đất nhưng không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, Cơ quan có thẩm quyền cần xác minh việc đất không có tranh chấp, được sử dụng đúng mục đích và quy hoạch địa phương, công dân có hộ khẩu tại địa phương để xem xét cấp Sổ đỏ.

Đối với cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất, đất được cấp Sổ đỏ khi Nhà nước cho phép hoạt động hợp pháp và không có tranh chấp.

Các câu hỏi thường gặp?

Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là nhóm đất không được sử dụng cho mục đích làm nông nghiệp như đất rừng, đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối, đất xây dựng các loại nhà phục vụ mục đích học tập, nghiên cứu liên quan đến nông nghiệp và không thuộc nhóm đất chưa xác định được mục đích sử dụng.

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Nếu đất phi nông nghiệp đó thuộc nhóm đất ở thì được phép xây dựng nhà. Nếu đất phi nông nghiệp không thuộc nhóm đất ở, nếu muốn xây nhà cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở

5/5 - (9 bình chọn)
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & BẢNG GIÁ

Nội dung gửi Quý khách bao gồm: Bảng giá, thông tin dự án, hợp đồng mua bán, chính sách ngân hàng, chương trình khuyến mại mới nhất.

*Chúng tôi cam kết mọi thông tin của Quý khách hàng đều được bảo mật và không bị làm phiền.