Đất nền là gì? Có những loại đất nền nào và những lưu ý khi đầu tư

Đất nền là gì? Có những loại đất nền nào và những lưu ý khi đầu tư

Đất nền là một loại hình bất động sản có khả năng mang lại lợi nhuận lớn dành cho nhà đầu tư. Lợi nhuận lớn đồng nghĩa rủi ro cũng lớn, tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ đất nền là gì? và có những loại đất nền nào. Trong bài viết này Bất Động Sản Kinh Bắc sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về các vấn đề liên quan đến đất nền.

1. Đất nền là gì?

Đất nền là một mảnh đất, thửa đất chưa có sự can thiệp của bàn tay con người hay máy móc (đào, bới, xúc…..). Bất kỳ sự tác động không phải của tự nhiên làm thay đổi hiện trạng ban đầu đều không còn được gọi là đất nền. Những loại đất dùng cho các mục đích như nông nghiệp, lâm nghiệp, giáo dục, giao thông…đều không được coi là đất nền.

Tuỳ vào mục đích sử dụng mà người ta phân loại đất nền ra làm nhiều loại khác nhau.

Đất Nền Là Gì

2. Phân loại đất nền

a. Đất nền dự án

Đất nền dự án là khu đất đã được quy hoạch nhưng chưa được tiến hành xây dựng hoặc đã được xây dựng nhưng rất ít chủ yếu là quây hàng rào để tránh sự xâm hại của người dân xung quanh. Khác với những lô đất còn nguyên sơ chưa có sự tác động, đất nền dự án là những mảnh đất đã có sự tác động của chủ đầu tư, được quy hoạch một cách minh bạch, có tính pháp lý rõ ràng. Chủ đầu tư có trách nhiệm trong việc đền bù đất, và chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính pháp lý của mảnh đất đấy.

Đất nền dự án thường được bố trí ở những khu vực trung tâm có vị trí thuận lợi trong việc đi lại hoặc kinh doanh. Các mảnh đất này thường được quy hoạch để xây dựng chung cư, khu đô thị hoặc nhà máy, nhà xưởng. Loại đất nền này nhận được sự quan tâm lớn của những nhà đầu tư bởi lợi nhuận mà nó mang lại.

Những dự án đất nền nhận được rất nhiều sự chú ý trong thời gian qua là dự án đất nền Mẫn Xá Long Châu Star tại Bắc Ninh và dự án khu đất đấu giá Hồng Tiến ở Phổ Yên Thái Nguyên.

Đất Nền Dự án

b. Đất liền kề

Về cơ bản có thể hiểu đất liền kề cũng giống như đất dự án, nhưng các khu đất ở đây được phân lô đều nhau và bố trí liền kề. Tương tự như đất dự án, đất liền kề cũng có sự quy hoạch rõ ràng theo từng lô, từng khu và có giấy phép của các cơ quan chức năng cấp.

c. Đất thổ cư

Ngoài 2 loại đất kể trên, mọi người hay nhắc đến đất thổ cư hay còn gọi là đất ở. Đây là loại đất được cấp phép để xây dựng nhà ở cho các hộ dân hoặc các công trình phúc lợi. Về tính pháp lý đất thổ cư tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, không ít mảnh đất không có giấy tờ chứng thực của cơ quan chức năng chỉ là việc ký kết giữa 2 bên mua và bán.

3. Những lưu ý khi mua đất nền

a. Hồ sơ pháp lý 

Hồ sơ pháp lý làm minh bạch thông tin lô đất bảo vệ người mua, tránh những hệ luỵ và tranh chấp trong tương lai. Đây là một trong nhưng yếu tố quan trọng trong việc cân nhắc liệu có nên mua đất nền hay không. Ngoài ra bạn nên ưu tiên chọn mua những mảnh đất đã có sổ đỏ để trong trường hợp bị thu hồi thì bạn cũng sẽ được đền bù.

Người mua cũng nên lưu ý lựa chọn những khu đất có giấy tờ pháp lý riêng biệt, không làm chung với bất kỳ khu đất nào. Người mua có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến khu đất đó như mua, bán, tặng…để tránh những tranh chấp, xung đột trong tương lai.

Một bộ hồ sơ pháp lý đầy đủ của đất nền cần có những văn bản sau:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)
  • Các giấy tờ chứng minh khu đất không nằm trong khu vực quy hoạch, giải toả hoặc đền bù.
  • Văn bản chứng minh khu đất đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất
  • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án do văn phòng kiến trúc sư trưởng cấp.
  • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư.

b. Vị trí địa lý khu đất

Giá trị của một tài sản bất động sản phụ thuộc lớn vào vị trí khu đất, thông thường một dự án bất động sản thường nằm ở vị trí trung tâm gần các công trình bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, giao thông…

c. Thông tin chủ đầu tư

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành bất động sản và lợi nhuận cực lớn nên không ít cá nhân, đơn vị đã lợi dụng lòng tin của khách hàng để rao bán các dự án ma nhằm thu lợi bất chính. Việc chủ đầu tư uy tín như một sự đảm bảo rất lớn về tính pháp lý, tính thanh khoản và dự địa tăng giá trong tương lai.

4. 5 loại đất nền không nên đầu tư

a. Đất nền chưa được phép phân lô

Những khu đất chưa được phân lô cũng đồng nghĩa với việc chưa được cấp sổ đỏ nên tính pháp lý còn khá mập mờ. Nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xuống tiền vì đối với những khu đất này sẽ rất khó khăn trong việc bán ra và có thể chôn vốn trong một thời gian dài.

Những năm gần đây, để ngăn chặn những cơn sốt đất ảo, nhiều địa phương đã quyết định cấm phân lô, tách thửa

b. Đất nền thanh lý giá rẻ

Đây là những khu đất được bán với giá rẻ hơn rất nhiều so với giá thị trường, chúng thường nằm ở những vị trí không thuận lợi, xa xôi, dính tranh chấp hoặc pháp lý mập mờ.

Mô hình này thường xuất phát từ các sàn giao dịch bất động sản nhỏ hoăc môi giới cá nhân

c. Đất nền bị thổi giá quá cao

Bất động sản là một thị trường rất dễ đầu cơ mua đi bán lại để kiếm lợi nhuận. Chính vì vậy trong những thời điểm thị trường sốt nóng, giá đất nền thường được đẩy cao rất nhanh và cao hơn rất nhiều so với giá trị của nó. Nhà đầu tư rất dễ “đu đỉnh” khi lao vào thị trường vào thời điểm này.

d. Đất nền thuộc dự án ma

Tình trạng các cá nhân, đơn vị rao bán các dự án đất nền không có thực nhằm chiếm đoạt tiền cọc của khách hàng ngày càng phổ biến. Với cùng một thủ đoạn nhưng rất nhiều nhà đầu tư dính bẫy điển hình trong thời gian gần đây là công ty địa ốc Alibaba hay công ty Hưng Thịnh…

Nếu bạn là người mới tham gia đầu tư bất động sản, quý đầu tư nên lựa chọn những sàn giao dịch bất động sản uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

e. Đất nền bị cầm cố ngân hàng

Đây là loại đất nền bị chủ đầu tư đem đi cầm cố ngân hàng nhưng họ vẫn giới thiệu, chào bán và thực hiện thủ tục thanh toán bình thường. Sau khi mua đất, các nhà đầu tư không thể xây nhà, sang nhượng vì đất chưa có sổ đỏ. Nếu không may mua phải những lô đất này, nhà đầu tư có thể bị mất trắng nếu chủ đầu tư phá sản.

5/5 - (1 bình chọn)
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & BẢNG GIÁ

Nội dung gửi Quý khách bao gồm: Bảng giá, thông tin dự án, hợp đồng mua bán, chính sách ngân hàng, chương trình khuyến mại mới nhất.

*Chúng tôi cam kết mọi thông tin của Quý khách hàng đều được bảo mật và không bị làm phiền.