Chung cư nên ở tầng cao hay thấp? Có nên ở tầng cao nhất của chung cư.

Chung cư nên ở tầng cao hay thấp? Có nên ở tầng cao nhất của chung cư.

Chung cư nên ở tầng cao hay thấp? Việc lựa chọn mua căn hộ chung cư phù hợp với gia đình chưa bao giờ là điều dễ dàng nhất là đối với người mới mua nhà lần đầu tiên. Ngoài các yếu tố phải tìm hiểu về dự án như: Chủ đầu tư, vị trí dự án, giá bán, phương thức thanh toán, lãi suất cho vay….thì việc lựa chọn ở tầng nào trong tòa nhà cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm do có sự khác biệt về mặt tài chính giữa tầng cao và thấp.

Chung cư nên ở tầng cao hay thấp, ưu nhược điểm của căn hộ từng tầng

Tại Việt Nam hiện nay, các dự án chung cư thường có chiều cao trung bình từ 15 – 40 tầng, đối với các dự án căn hộ cao cấp được tích hợp trung tâm thương mại, khách sạn hay tháp văn phòng thì số tầng có thể cao hơn. Tuỳ vào số tầng của mỗi toà chung cư mà sẽ được chia thành các khoảng tầng khác nhau: tầng cao, tầng thấp và tầng trung. Thông thường các căn tầng trung thường có giá thành cao hơn vì nó hạn chế được những nhược điểm mà các căn hộ thấp tầng hay cao tầng gặp phải. Ngoại trừ một số toà nhà mà căn hộ cao nhất được thiết kế các căn penhouse, duplex hoặc sử dụng để làm khu vui chơi, giải trí hay dịch vụ…

Ví dụ: đối với các căn hộ 30 tầng thì từ tầng 1-6 có thể được coi là căn hộ tầng thấp, tầng 7-22 là tầng trung và từ tầng 23-30 là các căn hộ tầng cao. Tuy nhiên thông thường tầng 1-2 là các căn shophouse phục vụ các nhu cầu ăn uống mua sắm và giải trí của cư dân sống trong chung cư. Với các dự án chung cư cao cấp tầng cao nhất thường được thiết kế độc đáo để làm Sky Villa, Penhouse, bể bơi trên cao…

Chung cư nên ở tầng cao hay thấp
Chung cư nên ở tầng cao hay thấp.
  Đặc điểm căn hộ tầng cao Đặc điểm căn hộ tầng thấp
Tầm nhìn Các căn hộ tầng cao luôn có tầm nhìn rộng rãi, thoáng mát bao quát được mọi cảnh vật xung quanh, giảm bớt sự căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống thường ngày.

Đối với những căn hộ ở tầng siêu cao vách kính, gia chủ có tầm view siêu đep, không bị che chắn bởi bất kỳ toà nhà nào, ngắm nhìn thành phố rực rỡ ánh đèn về đêm chắc chắn là một trải nghiệm rất thú vị, đem lại cảm giác sống thượng lưu.

Tầm nhìn sẽ bị hạn chế đi nhiều, đặc biệt ở các thành phố lớn khi chung cư được xây dựng nhiều và san sát.

Nếu thiết kế tổng thể không tốt còn ảnh hưởng đến hướng sáng cũng như khả năng đón gió, khiến không gian trở nên tù túng, ẩm thấp

Sự cố và thoát hiểm Khi xảy ra các sự cố sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn, ví dụ như khi xảy ra hoả hoạn thì hệ thống cứu hoả tiếp cận sẽ khó khăn hơn, cư dân muốn thoát ra khỏi toà nhà cũng mất nhiều thời gian hơn so với các căn hộ tầng thấp. Nếu xảy ra sự cố khi có hoả hoạn, cư dân tầng thấp sẽ thoát hiểm nhanh hơn và nhận được sự hỗ trợ sớm hơn.
Di chuyển Có thể kết hợp tập thể dục bằng cách leo cầu thang

Ở tầng cao thì việc di chuyển gần như hoàn toàn phụ thuộc vào thang máy, vì thế khi thang máy gặp phải các tình trạng như quá tải, hỏng hóc hay mất điện sẽ gây ra nhiều bất tiện.

Mất nhiều thời gian chờ đợi thang máy hơn, gây nhiều bất tiện cho người già, người gặp khó khăn trong việc đi lại.

Khi thang máy gặp vấn đề cũng có thể dễ dàng di chuyển bằng cầu thang bộ phù hợp với những gia đình có người già, người khuyết tật.
Chất lượng không khí Hoàn toàn tránh khỏi những tiếng ồn từ xe cộ, tiếng còi xe hay tiếng hoạt động của cư dân

Căn hộ tầng cao cũng tránh được các hiện tượng nồm, ẩm nên hạn chế được nhiều loài côn trùng như muỗi, chuột, gián, kiến…

Sống ở tầng cao không khí sẽ trong lành, thoáng đãng, yên tĩnh giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mùa đông thường lạnh, mùa hè thường nóng do không được các toà nhà khác che chắn

Dễ bị ô nhiễm tiếng ồn từ những yếu tố bên ngoài như xe cộ, tiếng sinh hoạt cộng đồng của cư dân nhất là những toà nhà có tầng 1-2 là shophouse hay trung tâm thương mại.

Các căn hộ tầng thấp cũng dễ sinh ra các hiện tượng như nồm, ẩm, mốc dẫn đến xuất hiện nhiều loại côn trùng như: muỗi, chuột, bọ, kiến…

Không khí sẽ không được trong lành bằng các căn hộ tầng cao, dễ bị khói bụi đường phố

Mùa đông ấm, mùa hè mát mẻ do được các tầng trên và các nhà cao tầng khác che chắn.

Giá bán Ở miền Bắc, các căn hộ tầng trung thường có giá cao hơn Ở miền Nam giá bán sẽ tăng theo số tầng, tầng càng cao thì giá càng đắt
Khác Không phù hợp với những người sợ độ cao, sự riêng tư cao hơn các căn tầng thấp Dễ dàng tiếp cận được với các tiện ích nội khu và ngoại khu hơn.

Có nên ở chung cư tầng cao nhất?

Tầng cao nhất trên các toà chung cư thường được gọi là tầng áp mái, thông thường các dự án tầng áp mái được thiết kế giống với các căn tầng dưới. Tuy nhiên ở một số dự án cao cấp các căn tầng áp mái được thiết kế sang trọng thường dùng để làm khu vui chơi, giải trí như Penhouse, Sky Villa…

Trên thực tế hiện nay, nhiều người thích ở căn hộ tầng cao nhất của toà nhà, vì cho rằng càng lên cao không khí càng trong lành thoáng đãng. Bên cạnh đó thì view của tầng áp mái được đánh giá là view đẹp nhất trong tất cả các tầng, cảm giác ngắm nhìn thành phố từ một trong những nơi cao nhất sẽ là một cảm rất đặc biệt mà bạn sẽ muốn được trải qua trong đời.

Tuy nhiên đổi lại thì chi phí để sở hữu một căn tầng áp mái cũng cao hơn so với các căn tầng khác, tuy không phải chịu quá nhiều tác động tiếng ồn xe cô hay sinh hoạt cộng đồng nhưng những căn tầng áp mái sẽ là nơi đặt hệ thống máy móc vận hành trong toà nhà nên sẽ có tiềng ồn từ động cơ. Bên cạnh đó vì là căn tầng cao nhất nên mùa hè sẽ là nơi nóng nhất còn mùa đông lại là nơi lạnh nhất.

Lẽ dĩ nhiên, ở trên cao, bạn có thể hít thở thật sâu mà không lo hít phải nhiều mùi khó chịu như hàng quán, xe cộ hay rác thải và những tác nhân khác. Điều này sẽ giúp bảo vệ hiệu quả đường hô hấp, đồng thời mang lại những giấc ngủ ngon, ngủ sâu cho tất cả các thành viên trong gia đình sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng.

Đối với những căn hộ ở tầng siêu cao vách kính, gia chủ có tầm view siêu đep, không bị che chắn bởi bất kỳ toà nhà nào, ngắm nhìn thành phố rực rỡ ánh đèn về đêm chắc chắn là một trải nghiệm rất thú vị, đem lại cảm giác sống thượng lưu.

Chung cư nên ở tầng cao hay thấp
Có nên ở chung cư tầng cao nhất không?.

Lựa chọn chung cư theo phong thuỷ

Theo quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành thì: Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Do đó, gia chủ thuộc mệnh Hỏa thì nên chọn tầng chung cư hợp phong thuỷ trong phạm vi Mộc hoặc Hỏa, gia chủ mệnh Thủy thì chọn số tầng thuộc mệnh Thủy hoặc Kim, gia chủ mang mệnh Mộc thì nên chọn số tầng thuộc phạm vi Mộc và Thủy, gia chủ mệnh Kim chọn số tầng thuộc mệnh Kim và Thổ.

Các tầng có số đuôi là 1 và 6 thuộc Thủy, các tầng có số đuôi là 2 và 7 thuộc Hỏa, các tầng có số đuôi là 3 và 8 thuộc Mộc, các tầng có số đuôi là 4 và 9 thuộc Kim, các tầng có số đuôi là 5 và 0 thuộc Thổ. Cụ thể như sau:

Người mệnh Kim: Nên chọn các tầng có số đuôi là 0, 5 (thuộc mệnh Thổ tương sinh với Kim) và 4, 9 (thuộc mệnh Kim). Ví dụ như: 05, 15, 10, 20, 30, 25, 35,..,04, 14, 24, 09, 19, 29,..

Người mệnh Thủy: Nên chọn các tầng có số đuôi là 4, 9 (thuộc mệnh Kim tương sinh với Thủy) và 1, 6 (thuộc mệnh Thủy). Ví dụ: 04, 14, 24, 34, 09, 19, 29, 39,.., 01, 11, 21, 31, 06, 16, 26, 36,..

Người mệnh Mộc: Nên chọn các tầng có số đuôi là 1, 6 (thuộc mệnh Thủy tương sinh với Mộc) và 3, 8 (thuộc mệnh Mộc). Ví dụ như: 01, 11, 21, 31, 06, 16, 26, 36,..03, 08, 13, 18, 23, 28, 33, 38,…

Người mệnh Hỏa: Nên chọn các tầng có số đuôi là 3, 8 (thuộc mệnh Mộc tương sinh với Hỏa) và 2, 7 (thuộc mệnh Hỏa). Ví dụ như: 03, 08, 13, 18, 23, 28, 33, 38,…02, 07, 12, 17, 22, 27, 32, 37,…

Người mệnh Thổ: Nên chọn ở các tầng có số đuôi là 2, 7 (thuộc mệnh Hỏa tương sinh với Thổ) và 0, 5 (thuộc mệnh Thổ). Ví dụ như: 02, 07, 12, 17, 22, 27, 32, 37,…05, 10, 15, 20, 25, 30, 35,…

Vậy chung cư nên ở tầng cao hay thấp?

Bảng so sánh ở trên đã cho thấy cho dù bạn lựa chọn ở chung cư tầng cao hay thấp thì đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, vì thế với quan điểm của nhiều người thì căn hộ tầng trung thường được coi là vị trí đẹp nhất khi lựa chọn, tuy nhiên giá thành cũng vì thế cũng cao hơn.

Bên cạnh đó việc lựa chọn chung cư nên ở tầng cao hay thấp còn phụ thuộc vào các yếu tố ngoại cảnh và sở thích như: nếu gia đình có người già hoặc có người gặp khó khăn trong việc đi lại thì căn hộ thấp tầng nên là lựa chọn của bạn. Còn nếu bạn muốn ngắm nhìn vẻ đẹp của thành phố vào ban đêm thì đó lại là các căn hộ tầng cao.

Ngoài ra trước khi quyết định xuống tiền gia chủ cần cân nhắc đến các vấn đề về phong thuỷ, chủ đầu tư, chính sách bán hàng, phương thức thanh toán, lãi suất cho vay…

5/5 - (4 bình chọn)
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & BẢNG GIÁ

Nội dung gửi Quý khách bao gồm: Bảng giá, thông tin dự án, hợp đồng mua bán, chính sách ngân hàng, chương trình khuyến mại mới nhất.

*Chúng tôi cam kết mọi thông tin của Quý khách hàng đều được bảo mật và không bị làm phiền.