Giới thiệu về chủ đầu tư tập đoàn Vingroup

Giới thiệu về chủ đầu tư tập đoàn Vingroup

Tập đoàn Vingroup là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất châu Á với giá trị vốn hóa thị trường đạt gần 16 tỷ đô la Mỹ. Vingroup được coi là một trong những tập đoàn lớn, nổi tiếng và thành công nhất tại Việt Nam với tiềm lực, quy mô và hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực đồng thời mang trọng trách là ngọn cờ đầu của nền kinh tế Việt Nam

1. Lịch sử hình thành và phát triển của tập đoàn Vingroup

Tiền thân của chủ đầu tư Vingroup là công ty Technocom được thành lập vào ngày 8 tháng 8 năm 1993 chuyên về sản xuất mỳ ăn liền tại Ukraina bởi một nhóm các du học sinh người Việt Nam.

Đầu những năm 2000, thông qua 2 đơn vị cổ phần Vincom và Vinpearl, tập đoàn Technocom quyết định đầu tư vào Việt Nam trong các ngành lĩnh vực du lịch khách sạn, bất động sản, chứng khoán và thương mại tài chính.

Tháng 9 năm 2009, Tập đoàn Technocom tại Việt Nam đổi tên thành Tập đoàn Vingroup, chuyển trụ sở từ Kharkov (Ukraina) về Hà Nội. Doanh nghiệp Vingroup trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên phát hành thành công trái phiếu chuyển đổi trị giá 100 triệu USD tại Singapore.

Tháng 2 năm 2010, Tập đoàn Nestle của Thụy Sĩ đã mua lại cơ sở Technocom ở Ukraina và thương hiệu Mivina, giá mua được thỏa thuận là 150 triệu USD. Vào thời điểm đó, Technocom có 3 nhà máy tại Kharkov là “Mivina-3″, “EF-G-FOOD” và “Pakservis”, với 1900 người lao động và doanh thu hàng năm là khoảng 100 triệu đô la.

Tháng 11 năm 2011, đại hội cổ đông bất thường diễn ra, 2 Công ty Cổ phần Vincom và Vinpearl đã chính thức thông qua phương án sáp nhập để thành lập Tập đoàn VingroupCông ty CP Vingroup với vốn điều lệ dự kiến sau sáp nhập là gần 5.500 tỷ đồng (tương đương khoảng 265 triệu Đô la Mỹ) và mức vốn hóa khoảng 50.000 tỷ (tương đương khoảng 2,4 tỷ Đô la Mỹ) hoạt động với tư cách pháp nhân mới: Tập đoàn Vingroup. Đây là một trong các sự kiện sáp nhật doanh nghiệp to nhất Việt Nam từ trước đến nay.

 • Vincom: tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Vincom, tiền thân là Công ty Cổ phần Thương mại Tổng hợp Việt Nam, được thành lập chính thức vào ngày 3 tháng 5 năm 2002.
 • Vinpearl: tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Vinpearl, tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Du lịch, Thương mại và Dịch vụ Hòn Tre, được thành lập ngày 25 tháng 7 năm 2001 tại Nha Trang.

Đến giữa tháng 2 năm 2012, cổ phiếu của công ty Vingroup (mã: VIC) phát hành thêm cho mục đích sáp nhập được chính thức giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).

2. Doanh nghiệp Vingroup của ai?

Sự kiện sát nhập vào tháng 11 năm 2011 cũng quyết định bầu ông Phạm Nhật Vượng trở thành Hội đồng quản trị của tập đoàn Vingroup. Ông Vượng khi đó đang là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 4 năm liên tiếp 2010, 2011, 2012, 2013.

Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng sinh ngày 5 tháng 8 năm 1968 tại Hà Nội, ông tốt nghiệp đại học Thăm dò địa chất Liên Bang Nga và cùng vợ bà Phạm Thu Hương (bạn đại học) chuyển tới sinh sống và khởi nghiệp tại Ukraine.

Doanh nhân Phạm Nhật Vượng được biết đến khi thành công với thương hiệu mì gói Mivina nổi tiếng một thời tại quốc gia Đông Âu. Với thành công này, hơn 10 năm trước, ông quyết tâm về quê hương để thực hiện mục tiêu “làm đẹp cho đời”.

Vinpearl Nha Trang là dự án đầu tiên, dự án khai sinh của ông tại Việt Nam. Sau đó, hàng loạt các dự án khác lần lượt ra đời và được đón nhận, đưa cái tên Phạm Nhật Vượng và Vingroup trở thành thương hiệu lớn và uy tín.

Ông Phạm Nhật Vượng được xem là tỷ phú đô là Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam và nhiều năm liền nắm giữ vị trí số 1 trong số những người giàu nhất Việt Nam.

Điều đáng nói là dù thương hiệu Phạm Nhật Vượng, Vingroup luôn là những từ khoá tìm kiếm hàng đầu ở Việt Nam, những dự án của ông đều có tiếng vang lớn nhưng hiếm khi người ta thấy tỷ phú này xuất hiện rình rang trước công chúng. Mọi thông tin về ông cũng đều rất hạn chế và kín kẽ, kể cả về đời tư hay về khối tài sản khổng lồ mà ông đang có.

Xem thêm: https://vi.wikipedia.org/wiki/Phạm_Nhật_Vượng

3. Các lĩnh vực đầu tư của công ty Vingroup

Sau quá trình dài phát triển, Vingroup hiện đang là một trong những cái tên ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến kinh tế và xã hội Việt Nam. Các lĩnh vực công ty Vingroup đầu tư hiện nay bao gồm:

 • VinAI: nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo
 • VinBigData: nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo
 • VinCSS: nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển, sản xuất và cung cấp các sản phẩm an ninh mạng.
 • VinHMS: sản xuất và kinh doanh phần mềm nhằm tối ưu hoá hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
 • VanTix: nghiên cứu về điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu
 • VinBrain: nghiên cứu về các sản phẩm trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong y tế
 • VinFast: là thương hiệu ô tô của Việt Nam
 • VinSmart: nghiên cứu trong các lĩnh vực công nghệ với sứ mệnh trở thành công ty công nghệ toàn cầu
 • VinHomes: hệ thống căn hộ, biệt thự và nhà phố thương mại với dịch vụ đẳng cấp
 • VinPearl: là thương hiệu đại diện cho ngành khách sạn du lịch nghỉ dưỡng 5* tại Việt Nam
 • VinSchool: hệ thống giáo dục không vì lợi nhuận liên cấp từ bậc mầm non đến trung học phổ thông
 • Vinmec: hệ thống y tế không vì lợi nhuận do Vingroup đầu tư
 • VinUni: hệ thống các trường đại học
 • Vincom: là thương hiệu bất động sản bán lẻ hàng đầu Việt Nam với 4 dòng sản phẩm: Vincom Center, Vincom Mega Mall, Vincom Plaza và Vincom+
 • VinBiocare: được thành lập vào tháng 6 năm 2021 với sứ mệnh “vì một tương lai an toàn cho cộng đồng”
 • VinBus: được thành lập năm 2019 hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng.

Các Lĩnh Vực Vingroup đầu Tư

4. Danh sách các công ty con của Vingroup

 1. Công ty cổ phần Vinhomes.
 2. Công ty cổ phần Vincom Retail.
 3. Công ty cổ phần Vinpearl.
 4. Công ty cổ phần Đầu tư phát triển địa ốc Thành phố Hoàng gia.
 5. Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce.
 6. Công ty cổ phần Kinh doanh và Thương mại Dịch vụ VinPro.
 7. Công ty cổ phần VinID.
 8. Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast.
 9. Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart.
 10. Công ty cổ phần Bệnh viện Đa khoa Quốc tế VinMec.
 11. Công ty cổ phần VinFa.
 12. Công ty TNHH Một thành viên Vinschool.
 13. Công ty TNHH Giáo dục và đào tạo VinAcademy.
 14. Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất Phát triển Nông nghiệp VinEco.
 15. Công ty cổ phần Phát triển công nghệ VinTech.
 16. Công ty cổ phần Sách Việt Nam SAVINA.
 17. Công ty TNHH Đô thị đại học Berjaya Vietnam.
 18. Công ty TNHH trung tâm tài chính Vietnam Berjaya.
 19. Công ty cổ phần Cảng Nha Trang.
 20. Công ty cổ phần Hàng không Vinpearl Air.
 21. Công ty cổ phần VINDFS.
 22. Mundo Reader S.L (công ty sở hữu thương hiệu điện thoại BQ – Tây Ban Nha).
 23. Công ty TNHH Dịch vụ an ninh mạng VINCSS.
 24. Công ty TNHH triển khai hệ thống phần mềm Vinsoftware.
 25. Công ty TNHH tư vấn giải pháp tự động hóa quản trị Vinbrain.
 26. Công ty cổ phần Sản xuất thương mại Xuất nhập khẩu Viễn Thông A.
 27. Công ty cổ phần Phát triển thương mại dịch vụ ADAYROI.
 28. GENERAL MOTORS Vietnam (Công ty TNHH GM Việt Nam).
 29. Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc.
 30. Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng.
 31. Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Nam Hà Nội.

5. Một số dự án bất động sản của chủ đầu tư Vingroup

Trong lĩnh vực bất động sản tập đoàn Vingroup đầu tư vào 4 dòng sản phẩm chính tương ứng với 4 dòng thương hiệu là: VinCom, VinHomes, VinCityVinPearl. Trong đó:

 • VinCom: hoạt động ở phân khúc bất động sản thương mại (Vincom Center Bà Triệu, Vincom Center Trần Duy Hưng, Vincom Maga Mall Royal City, Vincom Mega Mall Times City, Vincom Center Đồng Khởi, Vincom Center Landmark 81, Vincom Plaza Gò Vấp…)
 • VinHomes: chuyên về nhà ở cao cấp (VinHomes Riverside, VinHomes The Harmony, VinHomes Time City, VinHomes Royal City, VinHomes Nguyễn Chí Thanh, VinHomes Green Bay, VinHomes Ocen Park…)
 • VinCity: dành cho phân khúc nhà ở trung bình (VinCity Ocean Park, VinCity Smart City, Vincity Grand Park…)
 • VinPearl: hoạt động ở lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng (VinPearl Phú Quốc Ocean Resort Villas, VinPearl Phú Quốc Paradise Resort Villas, VinPearl Đà Nẵng Ocean Resort Villas, VinPearl Long Beach Villas, Vinpearl Nha Trang Bay Resort Villas)

6. Giới thiệu về chủ đầu tư Vinhomes

 • Tiền thân của Vinhomescông ty CP Đô thị BIDV – PP được thành lập năm 2008 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Bước sang năm 2009, công ty đổi tên thành công ty CP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội và tăng vốn điều lệ lên 3000 tỷ đồng
 • Năm 2011, đánh dấu bước tiến lớn của công ty, khi khởi công xây dựng dự án khu đô thị phức hợp cao cấp Vinhomes Times City (Hà Nội) với hơn 12.000 căn hộ
 • Năm 2013, 5000 căn hộ Vinhomes Royal City chính thức được đưa vào vận hành với 5.000 căn hộ
 • Năm 2014, đưa vào vận hành dự án khu đô thị cao cấp Vinhomes Riverside tại Hà Nội
 • Năm 2016, chính thức đưa vào vận hành khu đô thị mới hiện đại và cao cấp bậc nhất Việt Nam Vinhomes Central Park với hơn 10.000 căn hộ, biệt thự và nhà phố thương mại
 • Năm 2017, đưa vào vận hành Vinhomes Golden River tại TPHCM, khu đô thị bên sông Sài Gòn và ngay cạnh trung tâm Quận 1
 • Năm 2018, công ty chính thức đổi tên thành công ty CP Vinhomes, tăng vốn điều lệ lên 28.365 tỷ đồng .

7. Cơ hội làm việc ở VinGroup

Tại công ty Vingroup, tùy theo từng vị trí cụ thể sẽ có những tiêu chuẩn bắt buộc riêng, song tất cả các thành viên đều phải đáp ứng được yêu cầu công việc và phát huy được đầy đủ các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp: “Tín – Tâm – Trí – Tốc – Tinh – Nhân”, thể hiện tâm huyết, bản lĩnh vững vàng, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có năng lực tổ chức và quản lý tốt.

Dưới sự dẫn dắt của Tập đoàn, trải qua chặng đường dài trưởng thành và phát triển, chính những con người Vingroup đã làm nên những giá trị tốt đẹp, đóng góp vào thành công của Tập đoàn hôm nay.

Nếu bạn đang có nhu cầu làm việc tại tập đoàn Vingroup, mong muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, có cơ hội phát triển và thăng tiến cao trong sự nghiệp hãy đăng ký ứng tuyển ngay tại: https://tuyendung.vingroup.net/  

Bài viết được BĐS Kinh Bắc tham khảo từ các nguồn trên như: wikipedia.org, vingroup.net, vinhomes.vn….

5/5 - (5 bình chọn)
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & BẢNG GIÁ

Nội dung gửi Quý khách bao gồm: Bảng giá, thông tin dự án, hợp đồng mua bán, chính sách ngân hàng, chương trình khuyến mại mới nhất.

*Chúng tôi cam kết mọi thông tin của Quý khách hàng đều được bảo mật và không bị làm phiền.