Căn hộ Studio là gì? Thị trường căn hộ Studio tại Việt Nam

Căn hộ Studio là gì? Thị trường căn hộ Studio tại Việt Nam

Căn hộ Studio là gì? Studio nếu dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt có nghĩa là phòng thu dùng để chỉ không gian quay phim, chụp hình với các thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên, khi được sử dụng trong bất động sản thuật ngữ studio lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác dùng để chỉ những căn hộ không vách ngăn, không có các bức tường phân chia giữa các phòng và có diện tích khá nhỏ.

Khái niệm căn hộ Studio xuất hiện lần đầu ở Anh và nhanh chóng lan toả sang các thị trường bất động sản khác như Mỹ, Úc, Thuỵ Điển và Singapore. Trong những năm gần đây những căn hộ kiểu này đã xuất hiện nhiều hơn tại thị trường bất động sản Việt Nam tập trung ở 2 thành phố lớn là Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh và nhanh chóng được đón nhận một cách tích cực.

Căn hộ Studio là gì?

Căn hộ Studio là gì ? là căn hộ chỉ có 1 phòng duy nhất diện tích khá nhỏ, kết hợp đầy đủ các chức năng phòng ngủ, nhà bếp, phòng khách thành một không gian chung. Ngoại trừ phòng tắm thì tất cả các không gian còn lại đều được thiết kế không có vách ngăn. Căn hộ Studio hay còn gọi là “căn hộ hiệu quả” được hình thành dựa trên nguyên tắc tận dụng tối đa không gian nhưng vẫn đảm bảo được chức năng của căn hộ bình thường. Với đặc tính nhỏ gọn và tối giản, giá mỗi căn hộ studio cũng vừa tầm cho tầng lớp thu nhập trung bình và khá.

Khách hàng cần phân biệt rõ căn hộ studio và căn hộ có diện tích nhỏ. Nếu một căn hộ có diện tích nhỏ và được chia từ một đến hai phòng ngủ riêng biệt thì không được tính là studio. Chỉ khi không gian trong căn hộ không bị ngăn thành các phòng riêng biệt thì mới được gọi là căn hộ dạng Studio.

Những căn hộ dạng Studio thường có diện tích tối đa khoảng 60 đến 65 m2 và tối thiểu có thể chỉ 25 m2. Ở Châu Âu và Mỹ diện tích của căn hộ Studio sẽ từ 30m2 – 60m2, còn tại các thành phố lớn tại Việt Nam như TP.HCM và Hà Nội diện tích phổ biến dao động trong khoảng 25m2 – 45m2 nhằm tối ưu diện tích và giá bán.

Theo các chuyên gia về thiết kế kiến trúc những căn hộ loại lớn hoàn toàn có thể biến thành căn hộ dạng studio nếu gia chủ có nhu cầu và sở thích để có thể cho bạn bè vào ở cùng, cho thuê để kiếm thêm thu nhập, hoặc đơn giản là tạo ra một góc riêng để bản thân thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Căn hộ Studio là gì?
Căn hộ Studio là gì – là căn hộ chỉ có 1 phòng duy nhất và không có vách ngăn tường ngăn giữa các phòng

Căn hộ Studio phù hợp với những loại đối tượng nào

Studio đang là dòng căn hộ thu hút lượng khách hàng đông đảo trong vài năm gần đây ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM. Đây được coi là sự lựa chọn hợp lý với nhiều đối tượng khách hàng: diện tích vừa phải, không gây áp lực cao về tài chính, lại đáp ứng được nhu cầu sống tiện ích và hiện đại. Có 4 nhóm đối tượng chính phù hợp với loại hình căn hộ này:

Nhóm khách hàng trẻ đang còn độc thân thích cuộc sống tự lập: Theo thống kê thì thế hệ gen Y, gen Z là nhóm khách hàng chính của các căn hộ Studio, do sự tương thích giữa tư duy của người trẻ với phong cách sống tự lập, không gian sống tiện nghi, hiện đại, mọi thứ đều phải được kết nối nhanh chóng gần các khu trung tâm…

Đây được đánh giá là sản phẩm hoàn hảo cho các bạn trẻ còn độc thân, thích cuộc sống tự lập, đã đi làm với một mức thu nhập tốt, có một khoản tiền tích luỹ. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà họ có thể thuê theo tháng hoặc mua để ở với mục đích sử dụng lâu dài.

Nhóm khách hàng là các nhà đầu tư: Các căn hộ dạng này thường sẽ được xây dựng ở khu vực có vị trí địa lý đắc địa, hạ tầng giao thông thuận tiện, hệ thống tiện ích đồng bộ và hiện đại. Đây có thể coi là bảo hiểm giúp giá căn hộ luôn được giữ ổn định. Nhà đầu tư ngay sau khi sở hữu căn hộ cũng có thể đem cho thuê với mức giá dao động từ 3-7 triệu đồng/tháng.

Thông thường trong 1 dự án mở bán, số lượng căn hộ Studio thường rất nhỏ, giá mua ban đầu lại thấp, nhu cầu thị trường ở phân khúc này lại rất cao, vì thế nhà đầu tư hoàn toàn có cơ sở kỳ vọng trong tương lai giá trị căn hộ sẽ tăng nhanh.

Nhóm khách hàng là các cặp vợ chồng mới cưới tài chính còn hạn chế: Đây cũng là nhóm khách hàng tương đối phổ biến của loại hình sản phẩm này. Tuy nhiên căn hộ Studio cũng chỉ phù hợp với các cặp vợ chồng mới cưới chưa có con, chưa có ý định có con hoặc đã có con nhưng con nhỏ. Chung cư Studio hoàn toàn không phù hợp với gia đình có 4 thành viên trở lên.

Với những cặp vợ chồng mới cưới có thu nhập chưa cao hoàn toàn có thể cân nhắc đến việc thuê căn hộ Studio để ở trong vài năm trước khi có thể nâng cấp lên căn hộ 2 – 3 phòng ngủ nếu như tài chính của bạn tốt lên sau này.

Nhóm khách hàng là sinh viên xa gia đình: đây là nhóm khách hàng đang có xu hướng gia tăng lên về số lượng, họ thường chỉ có nhu cầu thuê theo tháng và sống trong khoảng 4-5 năm sinh viên xa nhà theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn các thành phố lớn.

Căn hộ Studio là gì?
Căn hộ Studio phù hợp với những loại đối tượng nào?

Quan trọng: pháp lý về căn hộ Studio bạn cần biết

Theo Luật nhà ở 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ đã quy định: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sở hữu các căn hộ có diện tích tối thiểu 25m2 trở lên, thiết kế dạng khép kín, đáp ứng các yêu cầu về nhà chung cư thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu.

Căn hộ Studio đáp ứng các yêu cầu về diện tích tối thiểu từ 25m2 trở lên, thiết kế khép kín, đảm bảo các tiêu chuẩn nhà chung cư như phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm,…Chủ đầu tư triển khai loại hình căn hộ này phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng và thi công theo đúng quy định thì chủ sở hữu mới được cấp sổ hồng.

Căn hộ studio sở hữu bao lâu? Nếu căn hộ Studio được xây dựng tại khối trung tâm thương mại thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì bạn sẽ sở hữu dạng thuê mua thời gian tối đa thường là 50 năm tùy vào dự án. Nếu căn hộ Studio được xây dựng tại khối căn hộ bán thuộc phần sở hữu riêng thì bạn sẽ sở hữu lâu dài (vĩnh viễn).

Ưu và nhược điểm của các căn hộ Studio

Ưu điểm – Căn hộ Studio là gì?

Tiết kiệm tối đa chi phí: Căn hộ studio là một trong số những căn hộ có mức chi phí mua/thuê thấp nhất thị trường hiện nay phù hợp với đại đa số người dân. Diện tích hạn chế không có vách ngăn giữa các phòng nên mọi trang thiết bị, đồ nội thất trong nhà thường khá ít, hạn chế được năng lượng từ việc chiếu sáng, máy lạnh điều hoà trong căn hộ. Từ đó cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Thuận tiện cho nhu cầu đi lại, tiện ích đầy đủ: Các căn hộ studio thường được xây dựng trong khu vực nội thành nơi đã hình thành hạ tầng giao thông đồng bộ đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện cho người dân, hệ thống tiện ích nội ngoại khu đầy đủ, hiện đại tạo nên một không gian và môi trường sống thoải mái.

Tiết kiệm thời gian công sức cho công việc dọn dẹp: Diện tích nhỏ gọn, một sản phẩm kết hợp với nhiều chức năng ví dụ như sofa có thể vừa là giường, bàn ăn vừa có thể là bàn làm việc, đồ đạc được cất giữ vào những không gian tự tạo chẳng hạn như dưới giường, trong tủ âm tường… giúp chủ nhận căn hộ dễ dàng, nhanh chóng và không tốn quá nhiều thời gian công sức vào công việc lau chùi, dọn dẹp nhà cửa. 

Thiết kế thông minh mang lại sự tiện lợi nhanh chóng: Căn hộ studio được thiết kế thông minh, tạo một không gian chung cho mọi hoạt động sinh hoạt trong nhà. Tất cả các phòng đều có thể đi lại dễ dàng dẫn đến thuận tiện trong mọi hoạt động từ ăn, ngủ, sinh hoạt chung,… Từ phòng nọ qua phòng kia, từ nhu cầu này sang nhu cầu khác chỉ bước vài bước chân là bạn có thể đạt được mang đến sự nhanh chóng và tiện lợi

Nhược điểm của căn hộ dạng Studio

Diện tích hạn hẹn nên cần có sự sắp xếp hợp lý: Do không gian trong căn hộ có phần hạn hẹp nên sẽ không phù hợp nếu bạn có quá nhiều đồ đạc, cần có sự sắp xếp hợp lý, khéo léo, cân đối. Nếu sự sắp xếp không hài hòa vô tình bạn đẩy căn nhà của mình trở nên chật chội, bừa bộn hơn hoặc thiếu diện tích sinh hoạt.

Thiếu đi sự riêng tư, dễ gây nhàm chán: Tất cả sinh hoạt, hoạt động sẽ ở trong một không gian nên sẽ thiếu đi sự riêng tư, dễ gây nhàm chán cho người sử dụng. Nếu có thêm một vài người bạn đến chơi, chắc chắn bạn sẽ mất đi sự riêng tư, thoải mái khi nghỉ ngơi, sinh hoạt; hoặc có thể bất tiện hơn khi giường ngủ của bạn nằm gần tủ lạnh, máy giặt do không gian quá hẹp.

Hoàn toàn không phù hợp với nhà đông người

Thị trường mua bán và cho thuê các căn hộ Studio tại Việt Nam

Hiện tại trên thị trường bất động sản Việt Nam, đang rất thiếu nguồn cung căn hộ studio. Bởi đây là dòng sản phẩm có mức giá vừa phải cùng khả năng thanh khoản tốt, được đánh giá phù hợp và đem lại nguồn lợi lớn cho các nhà đầu tư lướt sóng. Bên cạnh đó, cho thuê cũng mang lại tiềm năng dồi dào trong tương lai cộng thêm khả năng tăng giá bán là điều thấy rõ, loại hình này còn đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư trung, dài hạn.

Nhìn chung, diện tích các căn hộ studio tại thị trường Việt Nam phổ biến nằm ở khoảng từ 25 – 45m2 và có giá bán trung bình từ 800 triệu – 1,7 tỉ đồng/căn. Giá cho thuê sẽ dao động từ 4-7 triệu đồng/ tháng tuỳ thuộc vào khu vực và các tiện ích đi kèm. Giới chuyên môn nhận định rằng, việc đưa vào khai thác thêm những dòng căn hộ studio này tại thị trường Việt Nam sẽ giúp cho chủ đầu tư khai thác các dự án hiệu quả hơn, cũng như giúp cho khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn.

Một số dự án phát triển loại hình căn hộ studio có thể kể đến như chung cư Sunshine Garden, căn hộ studio Vinhomes Smart City, Vinhomes Ocean Park, Diamond Sunview Town, các căn hộ studio thuộc dự án Vinhomes Grand Park, Diamond Sunview Town.

Căn hộ Studio
Thị trường căn hộ Studio ở Việt Nam đang rất thiếu nguồn cung.

Có nên mua căn hộ Studio không?

Trên thực tế, tuy đã phổ biến tại thị trường Việt Nam nhưng việc đầu tư căn hộ studio vẫn nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều vì còn nhiều điểm cần cải thiện, mức độ hiệu quả hay tỷ suất sinh lời chưa đạt kỳ vọng.

Chị Trang 32 tuổi ở TPHCM giám đốc kinh doanh của một công ty bất động sản trên địa bàn đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực mua bán và cho thuê căn hộ chung cư cho biết: từ trước đến nay 80% khách thuê căn hộ studio là các chuyên gia nước ngoài, xu hướng người Việt thuê chỉ thực sự phát triển trong thời gian gần đây. Mặt dù đã đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để cho thuê nhưng khi hết hợp đồng tỷ lệ khách tái ký rất thấp.

Không giống như chị Trang, anh Sơn 40 tuổi cũng ở TPHCM là một nhà đầu tư cá nhân hiện đang sở hữu căn hộ studio tại một dự án trên địa bàn TPHCM. Căn hộ của anh Sơn full nội thất được cho thuê với giá 8 triệu/tháng đối tượng là sinh viên sống xa nhà lên thành phố học. “Ai cũng nghĩ căn hộ studio chỉ dành cho 1 người ở. Tuy nhiên, căn hộ của anh diện tích chỉ 45m2 cho 3 sinh viên thuê ở ghép với giá 8 triệu đồng/ tháng” anh Quang chia sẻ.

Tuy có quan điểm khác nhau về tiềm năng của căn hộ studio nhưng cả anh Quang và chị Linh đều đồng tình rằng nhà đầu tư cần phân tích các yếu tố như đối tượng, vị trí, mục đích sử dụng và chiến lược kinh doanh chặt chẽ trước khi quyết định đầu tư vào loại hình căn hộ mới thịnh hành này.

Qua bài viết này đã giúp bạn đã hiểu rõ được khái niệm: Căn hộ Studio là gì? Căn hộ dạng Studio là gì? Thế nào là căn hộ Studio? Ưu và Nhược điểm của căn hộ này. Chúng tôi hy vọng, với những thông tin hữu ích sẽ giúp bạn có được quyết định đúng đắn khi mua/đầu tư loại hình này.

Một số mẫu thiết kế căn hộ Studio đẹp

Mau 1 Mau 2
Mau 3 Mau 6
Mau 7 Mau 8
Mau 4 Mau 5
5/5 - (8 bình chọn)
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & BẢNG GIÁ

Nội dung gửi Quý khách bao gồm: Bảng giá, thông tin dự án, hợp đồng mua bán, chính sách ngân hàng, chương trình khuyến mại mới nhất.

*Chúng tôi cam kết mọi thông tin của Quý khách hàng đều được bảo mật và không bị làm phiền.